Thuốc Sunsizopin 25 là thuốc gì, giá bao nhiêu, mua ở đâu?

5/5 - (1 bình chọn)

Sunsizopin 25 là thuốc gì?

Nhà sản xuất

Sun Pharmaceutical Industries Ltd.

Địa chỉ:  No 214, Plot No. 20, Govt.Ind.Area, Phase II, Silvassa-396230, (U.T. of Dadra & Nagar Haveli) India.

Quy cách đóng gói

Hộp 5 vỉ x 10 viên.

Dạng bào chế

Viên nén

Thành phần chính

Mỗi viên thuốc có chứa:

– Clozapine 25 mg

– Tá dược vừa đủ 1 viên.

Tác dụng của thuốc

Tác dụng của thành phần chính Clozapine

Clozapine là một hoạt chất chống loạn tâm thần mới. Khác biệt so với các thuốc chống loạn thần khác ở ái lực với các nhóm thụ thể dopamin khác nhau.

– Ngăn cản yếu việc gắn dopamin vào thụ thể D1, D2, D3, D5.

– Ái lực cao với thụ thể D4.

Do đó thuốc Sunsizopin-25 có tác dụng kiểm soát chứng tâm thần phân liệt ở bệnh nhân nặng, kháng điều trị hoặc không dung nạp với các thuốc an thần cổ điển.

Chỉ định

Thuốc được dùng cho bệnh nhân mắc chứng tâm thần phân liệt:

– Tình trạng nặng không đáp ứng với điều trị chống loạn thần chuẩn.

– Không dung nạp được các tác dụng phụ của điều trị chuẩn.

Cách dùng

Cách sử dụng

Dùng đường uống. Uống trực tiếp với nước.

Liều dùng

Liều lượng phải được điều chỉnh phù hợp từng đối tượng bệnh nhân và giai đoạn mắc bệnh. Đối với mỗi bệnh nhân, nên sử dụng liều thấp nhất có hiệu quả.

Nếu chuyển từ liệu pháp chống loạn thần trước đây sang Sunsizopin-25, trước hết nên ngưng sử dụng thuốc trước đấy bằng cách giảm liều từ từ trong vòng 1 tuần. Sau khi ngưng được 24h thì bắt đầu sử dụng Sunsizopine-25 theo cách thức dưới đây.

Điều trị tâm thần phân liệt

– Bắt đầu điều trị:

+ Ngày đầu: 12,5 mg x 1-2 lần.

+ Ngày thứ 2: 25 mg x 1-2 lần

+ Sau đó, tăng liều hàng ngày từ từ theo nấc 25 đến 50 mg để đạt được hiệu quả điều trị hoặc tới mức liều lên đến 300mg/ngày trong vòng 2 đến 3 tuần. Nếu cần thiết, liều hàng ngày có thể được tăng thêm từ 50 đến 100 mg mỗi tuần.

– Liều tối đa:  Tuân theo chỉ định của bác sĩ, nếu cần thiết có thể tăng liều phù hợp (không quá 100 mg), liều cao nhất có thể lên đến 900 mg / ngày. Tuy nhiên, cần phải lưu ý đến khả năng gia tăng các phản ứng có hại xảy ra ở liều trên 450mg/ngày.

– Liều duy trì:

+ Sau khi đạt được hiệu quả điều trị tối đa, có thể duy trì hiệu quả với liều thấp hơn. Do đó nên điều chỉnh liều từ từ hợp lý. Điều trị nên được duy trì ít nhất 6 tháng.

+ Nếu liều hàng ngày không vượt quá 200mg, có thể dùng 1 lần/ngày vào buổi tối.

– Ngưng điều trị: Trong trường hợp dự kiến ​​chấm dứt điều trị bằng Sunsizopin-25, nên giảm liều dần dần trong khoảng thời gian từ 1 đến 2 tuần. Nếu cần ngừng thuốc đột ngột, bệnh nhân cần được quan sát cẩn thận các phản ứng cai thuốc.

– Bắt đầu điều trị lại bằng Clozapine:

Ở những bệnh nhân ngưng sử dụng Clozapine quá 2 ngày, nên bắt đầu điều trị lại với 12,5 mg cho một lần hoặc hai lần vào ngày đầu tiên. Sau đó, có thể điều chỉnh liều tới mức điều trị nhanh hơn khi bắt đầu điều trị. Tuy nhiên, ở bất kỳ bệnh nhân nào trước đó đã từng bị ngừng tim hoặc hô hấp với liều lượng ban đầu, mặc dù sau đó đã có thể điều chỉnh thành công đến liều điều trị, việc bắt đầu điều trị lại phải được tiến hành hết sức thận trọng.

Rối loạn tâm thần xảy ra trên bệnh nhân bị Parkinson, không đáp ứng liệu pháp điều trị tiêu chuẩn.

– Bắt đầu trị liệu:

+ Liều khởi đầu không được quá 12,5 mg / ngày, uống vào buổi tối.

+ Các lần tăng liều tiếp theo phải theo từng lần tăng 12,5 mg , tối đa là hai lần tăng một tuần. Tổng lượng hàng ngày tốt nhất nên được dùng như một liều duy nhất vào buổi tối.

– Phạm vi liều điều trị:

+ Liều hiệu quả trung bình thường là từ 25 đến 37,5 mg / ngày.

+ Trong trường hợp điều trị ít nhất một tuần với liều 50mg không mang lại đáp ứng điều trị thỏa đáng, có thể thận trọng tăng liều theo từng bước 12,5 mg / tuần.

– Liều tối đa:

+ Chỉ nên vượt quá liều 50mg / ngày trong những trường hợp ngoại lệ và không bao giờ được vượt quá liều tối đa 100 mg / ngày.

+ Nên hạn chế hoặc hoãn tăng liều nếu xảy ra hạ huyết áp thế đứng, dùng thuốc an thần quá mức hoặc lú lẫn. Huyết áp nên được theo dõi trong những tuần đầu điều trị.

– Liều duy trì:

Khi các triệu chứng loạn thần thuyên giảm hoàn toàn trong ít nhất 2 tuần, có thể tăng liều thuốc điều trị parkinson theo chỉ định của bác sĩ. Nếu cách tiếp cận này dẫn đến sự tái phát của các triệu chứng loạn thần, liều lượng Clozaril có thể được tăng lên theo từng bước từ 12,5 mg / tuần cho đến tối đa 100 mg / ngày, chia làm một hoặc hai lần.

– Kết thúc liệu pháp:  Khuyến cáo giảm liều dần dần theo từng bước 12,5 mg trong thời gian ít nhất một tuần (tốt nhất là hai tuần).

Lưu ý khi sử dụng Sunsizopin-25

– Phải ngừng điều trị ngay lập tức trong trường hợp giảm bạch cầu trung tính hoặc mất bạch cầu hạt. Trong tình huống này, cần theo dõi tâm thần cẩn thận của bệnh nhân vì các triệu chứng có thể tái phát nhanh chóng.

– Bệnh nhân không dung nạp galactose, thiếu hụt men chuyển hóa đường galactose  thì không nên dùng thuốc này.

– Bệnh nhân mắc viêm cơ tim hoặc bệnh cơ tim do sử dụng clozapine trước đấy gây ra thì không nên dùng lại.

– Sử dụng Sunsizopin-25 làm tăng nguy cơ mắc động kinh, viêm cơ tim và ảnh hưởng đến tim mạch, hô hấp.

Cách xử trí khi quên liều, quá liều

Quên liều:

– Nên bổ sung ngay khi nhớ ra.

– Bỏ qua liều đã quên nếu đã đến thời gian uống liều tiếp theo. Không uống gấp đôi liều để bù liều đã quên.

Quá liều:

– Trong trường hợp quá liều Sunsizopin-25 cấp tính do cố ý hoặc ngẫu nhiên được báo cáo, tỷ lệ tử vong cho đến nay là khoảng 12%. Các phản ứng quá liều được báo cáo như: buồn ngủ, lú lẫn, ảo giác, hôn mê, triệu chứng ngoại tháp, co giật…

– Cần đến ngay cơ sở y tế để được xử lý kịp thời nếu sử dụng quá liều.

Chống chỉ định 

Không dùng thuốc trên các đối tượng bệnh nhân sau:

– Mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc.

– Tiền sử giảm bạch cầu hạt / mất bạch cầu hạt do thuốc hoặc do bệnh lý trước đó.

– Không thể xét nghiệm máu thường xuyên.

– Suy giảm chức năng tủy xương.

– Loạn thần do rượu hoặc nhiễm độc, ngộ độc thuốc.

– Nghiện rượu và các chứng loạn thần độc hại khác, say thuốc, tình trạng hôn mê.

– Rối loạn tim hoặc thận nặng (ví dụ như viêm cơ tim).

– Bệnh gan trầm trọng; bệnh gan tiến triển, suy gan.

– Phì đại tuyến tiền liệt gây rối loạn đường niệu.

– Liệt ruột.

– Suy tuần hoàn hoặc ức chế thần kinh trung ương.

– Động kinh không kiểm soát.

Tác dụng không mong muốn

Rất thường gặp: Buồn ngủ, chóng mặt, nhịp tim nhanh, táo bón và tăng tiết nước bọt, buồn nôn, nôn,…

Nhịp tim nhanh và hạ huyết áp tư thế có hoặc không kèm theo ngất có thể xảy ra, đặc biệt là trong những tuần đầu điều trị.

Thường gặp: Thay đổi điện tâm đồ, rối loạn cơ vòng hay bí tiểu, giảm bạch cầu hạt, khô miệng, rối loạn điều tiết mắt (nhìn mờ), nhức đầu, các triệu chứng ngoại tháp…

Ít gặp: Tuy ít gặp nhưng là phản ứng có hại nghiêm trọng nhất gặp phải với clozapine là mất bạch cầu hạt. Mất bạch cầu hạt có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết và có thể gây tử vong. Vì vậy, khi điều trị bằng clozapine cần lưu ý:

– Trước khi bắt đầu điều trị bằng Clozapine, cần đếm công thức bạch cầu, những bệnh nhân có lượng bạch cầu bình thường mới nên dùng thuốc.

– Ngoài ra còn có thể gặp tác dụng không mong muốn hội chứng thần kinh ác tính, chứng khó nói.

Hiếm gặp: Loạn nhịp tim, suy tim, viêm cơ tim, suy tuần hoàn, thiếu máu, giảm dung nạp glucose, tiểu đường, viêm gan, vàng da, khó nuốt…

Rất hiếm gặp: ngừng tim, các bệnh lý cơ tim, giảm hoặc tăng tiểu cầu, rối loạn vận động muộn, suy hô hấp, viêm thận kẽ, hoại tử gan cấp tính,…

Thông báo ngay cho bác sĩ nếu gặp bất cứ tác dụng không mong muốn nào trong quá trình dùng thuốc để có hướng xủ trí hợp lý và kịp thời.

Tương tác thuốc

Các tương tác chống chỉ định:

– Các chất được biết là có khả năng làm suy giảm chức năng tủy xương đáng kể, ví dụ: carbamazepine, chloramphenicol, sulphonamides,…

– Thuốc chống loạn thần có tác dụng kéo dài. Sử dụng đồng thời với Benzodiazepin có thể làm tăng nguy cơ trụy tuần hoàn, có thể dẫn đến ngừng tim và hoặc hô hấp.

Các tương tác cần thận trọng:

– Thuốc ức chế thần kinh trung ương (thuốc mê, kháng histamin…): do Clozapin làm tăng tác dụng các thuốc này.

– Không nên sử dụng đồng thời rượu với Clozapine do có thể làm giảm tác dụng an thần.

– Clozapine có thể làm tăng tác dụng hạ huyết áp của những thuốc hạ huyết áp do tác dụng đối kháng thần kinh giao cảm của nó.

– Các thuốc ức chế isozym cytochrom P450: tăng nồng độ clozapin.

– Thuốc cảm ứng  isozym cytochrom P450: giảm nồng độ clozapin.

– Lithi hoặc các thuốc tác dụng lên thần kinh trung ương khác: tăng nguy cơ phát triển hội chứng thần kinh trung ương ác tính.

Thông báo cho bác sĩ tất cả các thuốc đã, đang và có dự định sử dụng để bác sĩ cân nhắc để tránh các tương tác bất lợi có thể xảy ra.

Lưu ý khi sử dụng và cách bảo quản

Sử dụng trên phụ nữ mang thai và bà mẹ cho con bú

Đối với phụ nữ có thai:

Khảo sát trên động vật cho thấy thuốc không gây quái thai. Tuy nhiên trên người thì còn thiếu số lượng khảo sát, dữ liệu nghiên cứu còn hạn chế. Vậy nên:

– Không sử dụng thuốc kéo dài trong thời gian mang thai.

– Nếu bắt buộc phải dùng thì giảm liều giai đoạn cuối thai kỳ.

– Thai nhi tiếp xúc với thuốc chống loạn thần (bao gồm cả Clozapine) trong ba tháng cuối của thai kỳ có nguy cơ bị các phản ứng có hại bao gồm các triệu chứng ngoại tháp và hoặc cai thuốc có thể khác nhau về mức độ nghiêm trọng và thời gian sau khi sinh. Do đó, trẻ sơ sinh cần được theo dõi cẩn thận.

Đối với phụ nữ cho con bú:

Các nghiên cứu trên động vật cho thấy clozapine được bài tiết qua sữa mẹ và có ảnh hưởng ở trẻ bú mẹ; do đó, các bà mẹ dùng Clozapine không nên cho con bú.

Người lái xe và vận hành máy

Do tác dụng an thần của Sunsizopin-25 có thể gây buồn ngủ, chóng mặt và giảm ngưỡng co giật, nên tránh các hoạt động như lái xe hoặc vận hành máy móc, đặc biệt là trong những tuần đầu điều trị.

Điều kiện bảo quản

– Bảo quản ở điều kiện khô ráo tránh ánh sáng trực tiếp

– Tránh xa tầm tay của trẻ nhỏ.

Thuốc Sunsizopin-25 mua ở đâu? Giá bao nhiêu?

– Sunsizopin-25 là thuốc kê đơn, cần mua theo đơn và sử dụng theo chỉ định của bác sĩ.

– Giá dao động khoảng 125.000 – 140.000 VNĐ

Review của khách hàng về sản phẩm

Ưu điểm

Sản phẩm có hiệu quả trên bệnh nhân nặng không đáp ứng với phác đồ điều trị chuẩn trước đó.

Nhược điểm

– Quá trình tăng liều phức tạp, cần tuân theo chỉ định chặt chẽ của bác sĩ.

– Không nên dùng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú.

– Nhiều chống chỉ định, nhiều tác dụng không mong muốn và tương tác thuốc trên lâm sàng.