Mỹ đàm phán với các hãng dược phẩm để hạ giá thuốc

Rate this post

Chính phủ Mỹ vừa thông báo sẽ bắt đầu đàm phán với các công ty dược phẩm để hạ giá thuốc theo chương trình bảo hiểm y tế liên bang dành cho người cao tuổi (Medicare).

 

Đây là nỗ lực của chính quyền Mỹ nhằm giảm áp lực về chi phí chăm sóc sức khỏe vốn rất cao cho người cao tuổi và các gia đình ở nước này.

Sau gần 60 năm, Medicare lần đầu tiên bắt đầu đàm phán về giá thuốc và không còn chấp nhận giá thuốc do các công ty dược phẩm đặt ra. Trước mắt, Medicare đang đề nghị các hãng dược phẩm phải hạ giá của 10 loại thuốc được sử dụng rộng rãi nhất. Năm 2022, hơn 9 triệu người Mỹ tham gia bảo hiểm Medicare được kê đơn 10 loại thuốc này và họ đã phải tự chi trả khoảng 3,4 tỷ USD.

Trong số các loại thuốc được chọn đàm phán có nhiều loại thuốc thông dụng dùng để điều trị các bệnh về tim mạch, tiểu đường và chống đông máu.

Mỹ đàm phán với các hãng dược phẩm để hạ giá thuốc - Ảnh 1.

Medicare sẽ sớm bắt đầu thương lượng giá của 10 loại thuốc với nhà sản xuất. (Ảnh: Getty)

Các cuộc đàm phán kéo dài từ nay đến đầu tháng 8. Giá thuốc được thỏa thuận sẽ được công khai vào đầu tháng 9 và có hiệu lực vào năm 2026. Đàm phán về giá thuốc được đưa ra trong khuôn khổ Đạo luật Giảm lạm phát của Mỹ.

Báo cáo mới công bố cho thấy, năm 2022, giá cùng một loại thuốc mà các hãng dược lớn bán tại Mỹ cao gấp 2 đến 3 lần so với các nước phát triển khác. Ví dụ đối với thuốc Insulin, chi phí các công ty dược bỏ ra chỉ khoảng 10 USD/lọ, nhưng được bán tại thị trường Mỹ với giá cao gấp 10 lần.

Sau vòng đàm phán đầu tiên này, Chính phủ Mỹ có thể đàm phán giá của khoảng 60 loại thuốc khác trong vòng 4 năm tới. Con số này sẽ tăng thêm 20 loại vào các năm tiếp theo. Ước tính, chương trình này sẽ tiết kiệm được gần 100 tỷ USD cho Medicare trong vòng 10 năm, giảm bớt gánh nặng chi trả cho chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại Mỹ.

Nguồn tham khảo: https://vtv.vn/the-gioi/my-dam-phan-voi-cac-hang-duoc-pham-de-ha-gia-thuoc-20240203113316314.htm